Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Thái Nguyên "thay màu áo mới" cho cây

Thái Nguyên "thay màu áo mới" cho cây

NDĐT - TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời, những hàng xà cừ rợp bóng mát trên nhiều tuyến phố đã trở nên thân thuộc đối với nhân dân. Tuy nhiên, do cành đã già cỗi, mục lõi, sâu đục thân, tán nặng, rễ chùm nên xà cừ bị gãy, ngã đổ khi mưa bão đe dọa tính mạng và phương tiện người đi đường. Khắc phục vấn đề này, TP Thái Nguyên đã cắt, tỉa cành, tạo tán mới cho cây.
Thái Nguyên
Hàng xà cừ trên đường Cách mạng Tháng Tám, TP Thái Nguyên sau khi được cắt, tỉa đã mọc cành, lá mới.
Thời gian qua, những hàng xà cừ đưa đến sự nguy hiểm đối với người dân và phương tiện lưu thông trên đường. Ngày 3-3 vừa qua, một cành xà cừ lớn, lõi bị sâu, mục đã bất ngờ gãy rơi trúng ca bô, vỡ kính chắn gió trước ô-tô biển kiểm soát 20A- 034.22. Cùng ngày, ô-tô taxi biển kiểm soát 20A- 140.47 bị cành xà cừ rơi trúng, vỡ kính chắn gió sau, tài xế và hành khách may mắn thoát nạn.
Xà cừ ở TP Thái Nguyên gãy cành gây nguy hiểm cho người dân và phương tiện.


11 giờ trưa một ngày tháng 5-2019, trời nắng ráo, nhiều người đang đỗ chờ đền đỏ tại đường Cách mạng Tháng Tám, đoạn qua khu vực Gang Thép thì một cành xà cừ từ trên cao bất ngờ gãy xuống, không ai bị thương, nhưng gây thiệt hại đối với phương tiện của một số người. Tối 29-8, một cây xà cừ đổ vào nhà dân, đứt đường dây tải điện cũng trên đường Cách mạng Tháng Tám. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xà cừ bị sâu đục thân và cành trong nhiều năm, lõi bị mục, rỗng, cành lá xum xuê nên rất nặng, rễ chùm nên rất dễ bị gãy cành, đổ cây khi có mưa, bão. Người dân các phường Đồng Quang, Quang Trung, Túc Duyên có đơn đề nghị chính quyền cắt, tỉa cây xanh để bảo đảm an toàn.
Nhiều cành xà cừ bị sâu, lõi bị rỗng nên có thể gãy bất cứ lúc nào.
Trưởng Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị TP Thái Nguyên Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Chúng tôi đã về Hà Nội tham khảo kinh nghiệp cắt, tỉa cành, tạo tán xà cừ, sau đó xây dựng Đề án cắt, tỉa cành cây xanh để bảo đảm an toàn, tạo tán đẹp, mát được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Những cây xà cừ được cắt, tỉa cành từ cuối tháng 6-2019 đến nay đã mọc cành mới khỏe khoắn, lá xanh mơn mởn, không khác gì được khoác một tấm áo mới đẹp hơn, giàu sức sống hơn.
Một số kỹ sư lâm nghiệp cho biết, sau khi cắt, tỉa cành sẽ không còn cành lá nặng nên không bị gãy, giúp cây không bị đổ khi có mưa bão, điển hình là trận mưa rất lớn, dồn dập lên tới gần 300mm kèm gió lớn đêm 9 và sáng 10-9 vừa qua, gây ngập sâu nhiều tuyến phố mà không có cây xà cừ nào bị gãy, đổ là nhờ được cắt, tỉa cành trước đó.
Bài viết của bạn Ngọc  Miu http://chat.taybaconline.com/ngocmiu

Previous Post
Next Post
Hotline: 0794 11 1995 ( 24/7 )